Một năm dậy sóng của Condotel

Mặc dù condotel gia nhập thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam khoảng gần 5 năm, nhưng 2016 mới là năm tạo sóng khi chủ đầu tư tên tuổi công bố dự án.

Một năm dậy sóng của Condotel

Một năm dậy sóng của Condotel

Những dự án thương hiệu vincity được xây dựng tại nơi có tiềm năng phát triển về nghỉ dưỡng và du lịch, những vùng ven biển.

Đây đều là những “địa lợi” xây dựng condotel, nhất là bãi biển đẹp… Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà Vincity vingroup đã và đang hình thành ở Việt Nam lại chỉ tập trung ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…

Cách đây 5 năm, một hai dự án vincity hưng yên mang dáng dấp condotel như Havana (Nha Trang) hay À La Carte (Đà Nẵng) nhưng loại hình BĐS này chỉ bùng nổ vào 2016 khi xuất hiện nhiều tên tuổi lớn đầu tư.

Theo ông Ông Nguyễn Quốc Khánh, riêng trong năm 2016 đã có hơn 12.000 căn Condotel dự án vincity đan phượng được chào bán, khẳng định là sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường bởi:

Một là, condotel có sức hấp dẫn khi giá trị đầu tư phù hợp nhiều nhà đầu tư, thu hút vốn nhàn rỗi. Hai là, là sản phẩm dự án vincity gia lâm có cam kết sinh lời an toàn và bảo toàn vốn. Ba là, tính xã hội hóa và chuyên môn hóa cao…

Đến nay, ở một số dự án dự án vincity hà tĩnh nghỉ dưỡng, mức lợi nhuận được cam kết cho người mua dao động khoảng 8 – 12%. 12% là mức cam kết cao nhất đến thời điểm này khiến thị trường sôi động hơn, khi chủ đầu tư khẳng định khách hàng sẽ thu hồi vốn từ 8 – 10 năm.

Do đó, Condotel không còn xa lạ trên thị trường, một sản phẩm lai giữa khách sạn và căn hộ, mà chủ sở hữu có thể vừa sử dụng để nghỉ dưỡng vừa có thể cho thuê. Theo Savills, năm 2017 sẽ kiểm chứng sức hấp thụ loại hình này.

Tại hội thảo về condotel dự án vincity nha trang – cơ hội và thách thức do Báo Xây dựng tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng loại hình condotel dù phát triển mạnh mẽ, nhưng hiện gặp phải nhiều vấn đề cần được tháo gỡ, đặc biệt là liên quan đến pháp lý của sản phẩm, có thể cản trở sự phát triển của phân khúc này.

Theo G.S Đặng Hùng Võ, hệ thống pháp luật hiện hành đang quy định đất pháp triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, vui chơi vẫn là đất sản xuất kinh doanh, được sử dụng có thời hạn. Quy định của pháp luật như vậy tạo lực cản cho phát triển phân khúc này vì nhà đầu tư cá nhân muốn BĐS thuộc sở hữu của mình được sử dụng lâu dài.

Muốn phát triển phân khúc vincity hồ chí minh, tạo điều kiện hút vốn mạnh thì pháp luật đất đai cần điều chỉnh tách loại đất sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng, du lịch có thời hạn như đất ở.

Còn theo ông Đoàn Văn Bình, hầu hết người mua condotel vincity nha trang đều gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận.

“Chúng tôi cho rằng, để đảm bảo quyền và lợi ích của người có tài sản, pháp luật cần hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ condotel ven biển và được cấp Giấy chứng nhận, dù Dự án đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.” Ông Bình kiến nghị.

Điều này giúp chủ sở hữu chung cư vincity hà nội tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ trong Dự án cũng như tăng tính thanh khoản vì chỉ khi có Giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ mới có thể thế chấp chính căn hộ, để vay vốn từ ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Về yếu tố thị trường, theo ông Nguyễn Hữu Trí, sản phẩm condotel dự án vincity hưng yên dành cho giới thượng lưu, người thành đạt trong xã hội. Do đó, chủ đầu tư phải tính toán thời điểm thích hợp cho phép triển khai dự án và số lượng sản phẩm phù hợp  yêu cầu thị trường.

Nếu không tính toán chính xác, chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro về khả năng thanh khoản

Google Analytics Alternative